Tuy nhiên, hương vị từ lá chuối, lá dong… không bao giờ phai lạt trong lòng người dân Việt, đặc biệt là những người con xa xứ, luôn mong nhớ những món bánh đơn sơ mà đầy thi vị
Mỗi loại lá hiệp với một số loại bánh. Như ông bà ta thường gói lá dong với bánh chưng, bánh tét, bánh ít; còn lá chuối thường được gói trong món bánh phu thê hình vuông nho nhỏ, hay bánh cốm màu xanh mát rượi ở Hà Nội.Và có lẽ, chính hương vị từ những chiếc lá này, làm cho chúng ta “phải lòng” với bao nhiêu món ngon dân dã. Gói bánh, nghe tưởng dường như đơn giản nhưng không hề dễ. Lá dong Về cách gói, mỗi loại bánh sẽ có những cách làm khác nhau. Ở Huế lá chuối không thể thiếu trong những chiếc bánh nậm, bánh bột lọc.
Có nhiều loại lá để gói bánh, phổ thông nhất là lá dong, lá chuối và lá sen. Với cuộc sống hiện đại hiện tại, để chóng vánh và tiện lợi hơn, nhiều nơi đã thay những chiếc lá gói bánh bằng những chiếc hộp giấy hiện đại và thuận tiện
Do đó, gói bánh đòi hỏi sự kiên nhẫn của người đầu bếp và không phải học một vài ngày mà kinh nghiệm sẽ được tích lũy theo thời kì. Những cái bánh quê nghèo, dân dã nhưng được gói cẩn thận và chất chứa đầy tình yêu thương trong từng chiếc lá, biểu hiện sự độc đáo của văn hóa ẩm thực. Như bánh phu thê và bánh chưng được gói thành hình vuông; bánh dày gói hình tròn.
Hồng Vân Ảnh: Hồng Vân. Trong lớp bánh ấy, nà bột, này nhân, đòi hỏi người gói phải chắc tay, khéo để nhân bánh thật chặt, hình dáng bánh được đều và đầy đặn. Người miền Tây lại có những đòn bánh tét dài; và bánh ú bánh tro hình tam giác, rồi bánh nậm, bánh bột lọc hay tré của người Huế được gói nhiều kiểu đa dạng, từ bàn tay cáng đáng của người nữ giới.
Còn nhắc đến lá sen, chúng ta không thể nào quên hương thơm thoang thoảng, ngọt của món cốm gói lá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét