Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Bánh Trung thu truyền sáng kiến thống đắt hàng.

Trái với tình trạng ế ẩm của các mác bánh công nghiệp, các cửa hàng bán bánh kẹo truyền thống, làm bánh Trung thu theo phương pháp thủ công lại rất hút khách

Bánh Trung thu truyền thống đắt hàng

Không khó để bắt gặp những chiếc bánh dẻo chay chỉ được bọc một lớp ni-lông mỏng, không có nhãn mác, hạn sử dụng, giá 9 nghìn đồng/chiếc. Dịp Trung thu năm nay, Nhà hàng Long Đình cho ra mắt bánh Trung thu Long Đình An Quý. Chính vì được thiết kế cầu kỳ như vậy, bởi thế hộp bánh An Quý chỉ có tám chiếc bánh nướng loại nhỏ và một chai rượu Balentine mà giá lên tới hơn 4 triệu đồng/hộp.

Nhưng sức mua vẫn rất kém. Giá cao như thế nên loại bánh này chỉ được một số ít khách hàng, doanh nghiệp mua để làm quà biếu. , Bao bì giản dị, không mất tiền đầu tư cho kiểu dáng, thuê mặt bằng kinh doanh, vì vậy giá mỗi chiếc bánh rất phải chăng, chỉ từ 30 đến 75 nghìn đồng/chiếc.

Lý do người tiêu dùng quay trở lại với dòng sản phẩm này là do nhiều khách hàng thích hương vị tinh tế, hài hòa trong hương vị bánh Trung thu cựu truyền bấy lâu. Từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều, mà tôi chỉ bán được ba hộp bánh".

Chị Mai Anh, khách hàng của cửa hàng bánh Bảo Phương, nhà ở số 183 phố Thụy Khuê, chia sẻ: "Năm nào tôi cũng mua bánh nướng, bánh dẻo ở đây bởi cả nhà tôi đều thích hương vị bánh nướng, bánh dẻo truyền thống".

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, khi mua bánh Trung thu người tiêu dùng nên chọn mua tại những cơ sở sản xuất có uy tín, bánh có bao bì nguyên lành, hàn kín, không bị thủng; có tên bánh, cơ sở sinh sản, thành phần, hạn dùng rõ ràng; coi xét kỹ, chọn bánh không dấu hiệu bị mốc hay dập vỡ, không có mùi lạ.

Mặc dầu các công ty hăng hái nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, mở mang địa điểm bán hàng, phát triển dịch vụ chăm nom khách hàng. Xuất hiện rất nhiều loại bánh Trung thu gia công, giá rẻ, với giá gần 20 nghìn đồng/chiếc. Chỉ có điều, công suất sinh sản các cơ sở nêu trên rất hạn chế, những người muốn mua với khối lượng lớn khó được đáp ứng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đạo báo, đã có một số cửa hàng nắm bắt tâm lý người Hà Nội giờ thích hương vị bánh xưa, tự quảng cáo là cơ sở sản xuất bánh gia truyền, dùng những vật liệu rẻ tiền du nhập từ Trung Quốc để làm nhân bánh, nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đã xuất hiện một số cơ sở sản xuất "đội lốt" cơ sở bánh trung thu gia truyền, nhằm gạt gẫm người tiêu dùng. , Xuất hiện hàng trăm ki-ốt bán bánh Trung thu đủ mọi thương hiệu từ cao cấp đến bình dân. Có giá cao hơn. Khi phóng viên hỏi cơ sở sinh sản và hạn dùng, thì chủ hàng ngập ngừng: "Trung thu còn có mấy ngày nữa, mua về ăn luôn, cần gì hạn dùng".

Tối 4-9, mặc dầu trời mưa, nhiều người vẫn xếp hàng ở tiệm bánh Bảo Phương trên phố Thụy Khuê. Các dòng bánh được làm từ các nguyên liệu hiếm như: sò điệp Nhật, cua huỳnh đế, vi cá, gà quay tứ quý. So với mùa Trung thu năm ngoái, giá các loại bánh Trung thu của các nhà sản xuất lớn như kinh kì, Đồng Khánh, Hữu Nghị, Hải Hà - Kotobuki.

Phố Hàng Buồm bày bán khá nhiều loại nhân bánh Trung thu làm sẵn, không ghi rõ xuất xứ, không hạn dùng và được đóng gói sơ sài, với giá khá rẻ, chỉ từ 40 - 60 nghìn đồng/kg, phục vụ cho các cơ sở chế biến với số lượng lớn. Mới đây, sáu đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của đô thị đã soát một số cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn.

Những ngày gần đây, trên các tuyến phố chính ở Hà Nội như Lê Thái Tổ, Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc, Giảng Võ, Cầu Giấy, Bà Triệu, Lê Văn Lương, Cát Linh, Kim Mã, Phạm Hùng. Cũng chính vì chủ yếu được làm từ những nguyên liệu thân thuộc như đậu xanh, gà quay, dăm bông, hạt dưa, thịt mỡ.

Căn bản giữ ổn định, có loại tăng giá nhẹ, từ 5 đến 10%. Bên cạnh đó, tại nhiều khu chợ như chợ Ngọc Lâm (Long Biên), Thành Công (Ba Đình), nhất là ở chợ Đồng Xuân, phố Hàng Giấy - khu vực bán lẻ bánh kẹo từ Hà Nội đưa về các tỉnh. Thị trường bánh trung thu năm nay ghi nhận nhiều đổi thay, khi bánh của các cơ sở sản xuất lớn trong nước không được người tiêu dùng săn đón như trước, trong khi các cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống vấn nhiều khách hàng.

Qua soát, đoàn phát hiện nhiều sai phạm, chủ yếu là không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng, vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa, nhiều cơ sở sản xuất không dùng đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm. Dòng bánh đắt nhất của kinh thành là dòng bánh Trăng Vàng, trong đó hộp bánh Trăng Vàng xoàn có giá lên tới 2,5 triệu đồng/hộp.

Quan sát thị trường bánh Trung thu năm nay, chúng tôi nhận thấy, các sản phẩm bánh Trung thu của các nhà sản xuất lớn trong nước như đế đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị, Hải Hà - Kotobuki không còn được người tiêu dùng Hà Nội đặm đà săn đón như trước. Hộp bánh được thiết kế sang, bên ngoài là bức tranh An Viên với chốt mạ vàng.

Càng sát đến ngày rằm tháng 8, các cửa hàng bánh truyền thống càng đông khách, như Bảo Phương, Tuấn Anh ở phố Thụy Khuê, Gia Thịnh ở phố Hàng Đường, Nguyên Ninh phố Hàng Than, Ninh Hương ở Hàng Điếu.

Bánh có trọng lượng từ 220 - 250 gram, giá nao núng từ 40 nghìn đồng đến 90 nghìn đồng/chiếc tùy theo nhân bánh; hộp bốn bánh (loại nhân thường ngày như đậu xanh, sen, trứng muối, thập cẩm, gà quay) giá phổ biến từ 300 - 500 nghìn đồng/hộp.

Bài và ảnh: LINH ANH. Khách hàng mua bánh Trung thu trên phố Bà Triệu. Chị Nhung, nhân viên bán hàng ở quầy bánh Trung thu kinh kì trên phố Cát Linh san sớt: "Chưa có năm nào, tình hình kinh dinh bánh Trung thu ế ẩm như năm nay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét